March 26, 2023

กู้ภัยหลั่งน้ำตา เล่า วินาที เข้าไปเก็บร่างเด็กๆ และผู้เสียชีวิต ศูนย์เด็กเล็ก

~

~

จากกรณีเกิดเหตุภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู มีผู้เสียชีวิต 38 ราย ซึ่งผู้ก่อเหตุเป็นอดีตตำรวจ

~

~

เวลา 14.50 น. วันที่ 7 ต.ค. 65 วัดศรีอุทัย ตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง จ.หนองบัวลำภู รถกู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรม จ.อุดรธานี นำร่างผู้เสียชีวิต 10 ราย เคลื่อนมาถึงบริเวณศาลาข้างเมรุเผาศพที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ ท่ามกลางครอบครัวและญาติผู้เสียชีวิตที่เดินทางมารอรับร่าง คนในครอบครัว ทุกคนอยู่ในอาการเศร้าเสียใจ ทำใจรับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ ทันทีที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำโลง ลงจากรถต่างปล่อยโฮออกมา พร้อมกอดรูปผู้เสียชีวิตไว้ และเรียกชื่อผู้เสียชีวิต ขณะเดียวกัน หลังนำโลง ลงจากรถ ได้มีเจ้าหน้าที่ที่มาดำเนินการเรื่องเอกสารของผู้เสียชีวิต โดยสอบถามแต่ละครอบครัว ก่อนจะนำโลงขึ้นตั้งบนศาลาที่จัดเตรียมไว้ ทั้งนี้วัดศรีอุทัยเป็น 1 ใน 3 วัด ที่จะนำร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่นี่

~

~

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ถึงปมอดีตตำรวจก่อเหตุกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ จ.หนองบัวลำภูว่า สาเหตุหรือแรงจูงใจคงไม่ได้คิดเอง เราได้รับการอบรมจาก FBI สหรัฐอเมริกา เขารวบรวมสถิติและวิจัยออกมาว่า สาเหตุการก่อเหตุมี 3 ปัจจัย

~

~

1.ปัจจัยในตัวของผู้ก่อเหตุ คือความผิดปกติทางจิต ความเปราะบางทางอารมณ์ หงุดหงิด หดหู่ สิ้น หวัง อิจ ฉา กลัว โก รธ อารมณ์ อาการคลุ้มคลั่งจากยาเสพติด ความต้องการเรียกร้องความสนใจทางสังคม และความต้องการสร้างบาดแผลความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นให้สังคมมากที่สุด

~

~

2.ปัจจัยภายนอก หรือแรงกระตุ้นอื่น ๆ จากสังคม แรงกดดันต่าง ๆ ทั้งทางครอบครัว สังคม เศรษฐกิจ การถูกเอารัดเอาเปรียบ การหวาดระแวง

3.สถานการณ์ที่ทำให้เกิดคิดจะตอบโต้ในทันที โดยเมื่อ 3 ปัจจัยมารวมกันก็คือการตัดสินใจก่อเหตุนั่นเอง

~

~

นางสาวณีรตรี ศรีมูลดา เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยชุดแรกที่เข้าไปยังที่เกิดเหตุ เปิดใจว่า ภาพของเด็กที่นอนเสียชีวิตร่วมกับครูในที่เกิดเหตุ โดยภายในตัวอาคารมีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 24 ราย ส่วนบริเวณด้านนอก 2 ราย ภาพทั้งหมดยังอยู่ติดตา เมื่อคืนนี้ตอนที่กลับไปพักผ่อนยังคิดถึงภาพเหตุการณ์สลด และความสูญเสียติดอยู่ในตาและในใจ เนื่องจากการเสียชีวิตของเด็กและครูนั้น เป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลดใจ การเสียชีวิตของครูสาวที่ท้อง มีลักษณะถูก ฟั น บริเวณใบหน้า มีกระสุนปืนเจาะที่ริมฝีปากฝั่งขวา ส่วนครูอีกท่านที่เสียชีวิตอยู่กับเด็กก็ถูก ฟั น เข้าที่ใบหน้าเป็นแผลใหญ่ แต่ไม่ถูกกระสุ-น ปื-น

~

~


สิ่งที่น่าเศร้าสลดใจและเป็นภาพที่สะเทือนใจมาก คือเด็กทั้ง 3 คน มีลักษณะนอนอยู่ในจุดมาร์ก ที่มีการกำกับเอาไว้บนพื้นเป็นตำแหน่งการนอนของเด็กแต่ละคน ทุกคนยังนอนอยู่ในตำแหน่งเดิม มีผ้าปูที่นอน มีขวดนม และมีการห่มผ้านอน ซึ่งเด็กทุกคนเรียกได้ว่านอนตายสภาพที่นอนหลับ เด็กยังไม่ทันได้ตื่นหรือลืมตาขึ้นมา หลังจากพักนอนกลางวัน แต่ถูกฟั-นในขณะที่กำลังหลับ และเป็นการเน้นฟันเข้าที่ศีรษะของเด็ก ยกเว้นจะมีเด็กผู้ชาย 2 คน ลุกขึ้นมาคาดว่าเผชิญหน้ากับคนก่อเหตุ จึงถูกฟั-นเข้าที่ศีรษะและนิ้วก้อยขาด ก่อนที่จะมีการผลักล้มลงบริเวณประตูทางเข้า และไปก่อเหตุที่ห้องอื่น

~

~

นายประจักษ์ วงษ์รอด หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรมอุดร เล่าว่า หลังได้รับการประสานก็รีบเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ โดย 2 รายที่เสียชีวิตอยู่ด้านหน้าถูกยิ-งเสียชีวิต ส่วนร่างที่อยู่ด้านในศูนย์เด็กเล็กส่วนใหญ่เสียชีวิตจากอ า วุ ธ มีด โดยศพครูทั้ง 2 ราย สภาพถูก ยิ ง ที่ศีรษะก่อนเเล้วถูกฟั นซ้ำ ส่วนศพเด็กทั้ง 22 คน สภาพถูกฟั-นด้วยอาวุ-ธมีดทั้งหมด สำหรับความรู้สึกเมื่อก้าวขาเข้าไปในที่เกิดเหตุ หดหู่มาก ถึงเเม้ว่าตนจะเป็นกู้ภัยมานาน ทำงานกับศพมาตลอด เเต่ไม่เคยเจอเหตุการณ์ที่น่าเวทนาขนาดนี้ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก โดยเมื่อวานมีคุณหมอท่านถึงขั้นเป็นลม เพราะรู้สึกหดหู่กับภาพที่เห็น โดยใช้เวลาตรวจพิสูจน์ร่างในที่เกิดเหตุถึง 5 ชั่วโมง เพราะต้องชันสูตรทีละร่าง ก่อนลำเลียงออกไปด้านนอก จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มองว่าพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุโ ห ด ร้า ย เกินไป ที่ทำกับเด็กได้ถึงขนาดนี้

~

~

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าวอัมรินทร์ทีวี 34

~

~

Pa nika

1682391818598434_2233571923480418 panie1ieox

View all posts by Pa nika →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *