March 31, 2023

เผยชีวิตที่ได้อยู่ในรั้ววังจิตรลดา เปิดบ้านต้นตระกูล อุ้ย เกรียงไกร

~

~

เผยชีวิตที่ได้อยู่ในรั้ววังจิตรลดา เปิดบ้านต้นตระกูล อุ้ย เกรียงไกร

~

~

เผยชีวิตที่ได้อยู่ในรั้ววังจิตรลดา เปิดบ้านต้นตระกูล อุ้ย เกรียงไกร

~

~

เผยชีวิตที่ได้อยู่ในรั้ววังจิตรลดา เปิดบ้านต้นตระกูล อุ้ย เกรียงไกร
อุ้ย เกรียงไกร อุณหะนันทน์ เล่าถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ได้เข้าศึกษาในโรงเรียนจิตรลดา สุดปีติสมัยเป็นนักเรียนเคยทูลเกล้าฯ ถวายหมอนอิงแด่ในหลวงร. 9


จริงๆ ผมไม่ค่อยอยากจะพูดเรื่องนี้เลยนะ ด้วยความที่ผมเคยเป็นนักเรียนโรงเรียนจิตรลดา ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ผมได้รับพระมหากรุณาธิคุณ คือสมัยนั้นโรงเรียนจิตรลดา เปิดขึ้นมาเพื่อให้เจ้าฟ้าทั้ง 4 พระองค์ ทรงได้เรียนหนังสือ เมื่อปี พ.ศ.2509 นักเรียนในชั้นของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สอบไม่ผ่านอยู่ประมาณ 4 คน ราชาก็เลยแทนที่จะให้ออกไปเรียนที่อื่นก็โปรดเกล้าฯ ให้เปิดชั้นเรียนใหม่เพิ่มขึ้นอีกชั้นหนึ่ง ให้นักเรียนที่สอบไม่ผ่านไปเรียน แต่จะมีนักเรียนแค่ 4 คนก็กระไรอยู่

~

~

ผมจำได้ว่าตัวเองเรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนพัทธศึกษา อยู่ดีๆ คุณพ่อก็มารับออกไปจากห้องระหว่างเรียนหนังสือเลย แล้วก็ขับรถพาเข้าไปในวัง เพื่อไปทำข้อสอบ จากนั้นวันรุ่งขึ้นคุณพ่อก็พาไปลาออกจากโรงเรียนเก่าและก็เข้าไปเรียนที่จิตรลดาเลย สมัยนั้นเราไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก เพราะยังไม่มีเครื่องแบบ เราก็เข้าไปเรียน โดยไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไรทั้งสิ้น ตอนนั้นไม่รู้อะไรทั้งสิ้นเลย รู้แค่ว่าคุณพ่อให้ออกไปเรียนที่อื่นก็เท่านั้นเอง ไปเรียนเราก็ไม่ได้คิดอะไรทั้งสิ้น แต่พอเราโตเรียนจบออกมา

~

~

แล้วถึงรู้ว่า การที่เราได้เรียนตรงนั้น มีเจ้าฟ้าถึง 4 พระองค์ ถึงแม้ว่าชั้นของเราเป็น ชั้นเดียวที่เป็นชั้นปกติไม่มีเจ้าฟ้าเลย แต่เราไม่ได้รับความเหลื่อมล้ำต่ำสูงเลยแม้แต่น้อย เราได้รับประทานอาหารกลางวันเหมือนกัน เราเรียนครูคนเดียวกัน ทำกิจกรรมเหมือนกันไปทัศนศึกษาใช้รถคันเดียวกัน เข้าคิวหรือวิ่งเล่นต่างๆ เหมือนกัน ใช้ชีวิตเหมือนเด็ก นักเรียนทั่วไป โตขึ้นเราถึงได้รับรู้ว่า พระเจ้าอยู่หัวท่านทรงยุติธรรม ท่านไม่เคยทำให้ใครต้องรู้สึกเหลื่อมล้ำต่ำสูงอะไรทั้งสิ้น

~

~

เมื่อโตขึ้นคิดได้ เรารับรู้ได้เลย และหากใครขับรถ เข้ามาในถนนปรินายก เมื่อตรงไปจนสุดถนน จะพบกับบ้านเก่าหลังหนึ่งที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ท่ามกลางอาคารพาณิชย์ในบริเวณนั้น ซึ่งแม้จะอยู่ในสภาพเสื่อมโทรม แต่ก็ยังคงเห็น ความงดงามของลักษณะสถาปัตยกรรมแบบพาลาดิโอ ให้ได้เห็นกันอยู่ ส่วนบ้านสกุลอุณหะนันท์ นั้นมีประวัติความเป็นมา เห็นเขาว่าบ้านหลังนี้เดิมมีชื่อว่า บ้านสถาพร เป็นบ้านของเสวกเอก พระยาเขื่อนเพ็ชร์เสนา (ทรัพย์ อุณหะนันทน์)

เจ้ากรมพระตำรวจหลวง ครั้นเมื่อท่านเจ้า คุณสิ้นบุญในปี 2468 แล้ว คุณหญิงเขื่อนเพ็ชร์เสนา (ส้มจีน) ก็รับภาระปกครองทรัพย์สมบัติและลูกหลานสืบต่อมา จนคุณหญิงถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2500 บ้านสถาพรหลังนี้ จึงตกเป็นของคุณอาจิต อุณหะนันท์ บุตรชายคนโตของพระอาทรภัทรพิสิฐ (เล็ก อุณหะนันท์) ซึ่งปัจจุบันถึงแก่กรรมแล้ว ปัจจุบันบ้านสถาพร ยังคงอยู่ในความดูแลของทายาทในสกุลอุณหะนันท์

~

~

~

~

~

~

Pa nika

1682391818598434_2233571923480418 panie1ieox

View all posts by Pa nika →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *