March 30, 2023

แตกตื่น หลัง ชาวบ้าน เห็นคณธหมอปลา มางาน พระราชทานเพลิง หนองบัวลำภู ถาม หมอปลามาทำไม

เรียกได้ว่ายังคงเป็นเหตุการณ์ที่ยากจะลืม สำหรับการก่อเหตุครั้งใหญ่ที่ศูนย์เด็กเล็กหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2565 เป็นการบอกลากันครั้งสุดท้ายสำหรับเหตุการณ์สูญเสียครั้งใหญ่ ที่จะเป็นเรื่องน่าสลดใจใจของคนไทยทั้งประเทศ ศูนย์เด็กเล็กหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีล่วงลับทั้งหมด 38 ราย รวมผู้ก่อเหตุ และถึงแม้งานพระราชทานเพลิงนั้นจะจบลงไปแล้ว แต่ความเศร้าโศกที่ยังติดค้างอยู่ในใจของญาติพี่น้องชาวหนองบัวลำภู และคนไทยนั้นยังไม่ทันจางหายไป การบอกลาในครั้งนี้เป็นการสูญเสียที่ใหญ่เกินกว่าใครจะรับได้ จึงทำให้บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความสลด แม้แต่ผู้สื่อข่าวหลายๆสำนักก็ไม่สามารถดำเนินการรายงานข่าวต่อไปได้

~

~

หมอปลาร่วมงานไว้อาลัย

~

~

และอีกหนึ่งคนดังที่เข้าร่วมไว้อาลัยในงานวันนั้นคือ หมอปลามือปราบ โดยหมอปลาได้เดินทางไปที่วัดราษฎร์สามัคคีในช่วงค่ำหลังทำพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยทำการไลฟ์สดในเฟซบุ๊กและในช่วงหนึ่งของการไลฟ์นั้น หมอปลาและภรรยาได้ทำการเอาน้ำไปดับไฟที่ยังไม่มอดและเอาไม้เขี่ยเถ้ากระดูก การกระทำเช่นนี้ส่อแววดราม่าอีกแล้ว เพราะสร้างความตกอกตกใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะครอบครัวของผู้เสียชีวิตนั้นกังวลว่าจะมีใครมาทำอะไรกับลูกหลานพวกเขาหรือไม่ โดยทวิตเตอร์ Red Skull นั้นได้โพสต์คลิปช่วงเวลาดังกล่าว พร้อมระบุข้อความว่า เมื่อวานหลังพิธีพระราชทานเพลิงน้องๆ มีกลุ่มคนกลุ่มนึงเข้าไปบริเวณเชิงตะกอน ตอนที่พวกญาติๆกำลังดับเถ้าอยู่ มีการไลฟ์สดลงเพจ โดยเฉพาะช่วงนึงในไลฟ์จะเห็นหนึ่งในนั้นเอาน้ำไปดับเถ้าและใช้ไม้เขี่ยเถ้าด้วย คนนอกอาจจะไม่คิดไร แต่คนพื้นที่เค้าถือนะ เริ่มมีโพสต์ดราม่าแล้ว

~

~

ชาวบ้านโพสต์ตั้งคำถามหมอปลามาทำไม ด้านผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่เดินทางไปช่วยเหลือและอยู่กับชาวบ้านตั้งแต่วันแรกและอยู่ในบริเวณนั้นก็ได้ออกมาโพสต์ฝากถึงหมอปลาเช่นกัน โดยระบุข้อความว่า ถึงหมอปลา เมื่อคืน สี่ทุ่มกว่าๆ เห็นหมอปลาและคณะมาที่เชิงตะกอน ที่กำลังทำพิธีพระราชทานเพลิงเมื่อตอนเย็น หันไปมอง เอ้าคนที่เขี่ยถ้ำกระ ดู-ก เตานั้น ภรรยาหมอปลานี่ มองไปข้างๆหมอปลาถือถังน้ำอยู่(จนกำลังจะดับกันแล้ว) หมอปลาและคณะ น่าจะมาด้วยเจตนาร่วมไว้อาลัย

~

~

แต่รู้ไหมคะ ด้วยชื่อ การกระทำที่ผ่านๆมา ชาวบ้านเขาตกใจ สะกิดกันว่ามาทำไม ที่นี่มีแต่เทวดานางฟ้านะ มือปราบมาทำไม พากันโทรตามกันให้ออกมาดู เขาจะมาทำอะไรกับลูกเราไหม เจ้าหน้าที่ตรงนั้นก็รีบออกมาดูสังเกตุการณ์ นั่งมองถึงขั้นคอยจับสังเกตุว่า ถ้าหมอมีอาการโอ๊กอ๊ากอย่างที่เคย คงได้มีเรื่องมีราว โชคดีที่หมอปลาและคณะอยู่ไม่นานแล้วก็ออกไป ตอนเช้าเราทำบุญกัน มีพ่อแม่บางท่านไปดูliveสดหมอเมื่อคืนนะคะ ไปดูว่ามาทำอะไร ได้ทำอะไรไหม ยุ้ยแก้ต่างให้แล้วว่าหมอและภรรยามาทำอะไรบ้างเท่าที่เห็น

มาเขี่ยอยู่เตานึงแล้วก็เหมือนจะช่วยดับ ไม่ได้ทำอะไร เรียนตามตรง ไม่ได้ช่วยหมอนะคะ ยุ้ยห่วงความรู้สึกชาวบ้าน ชาวบ้านบอกว่า ถ้ามาดีก็ดีไป แต่ไม่เข้าใจ มาร่วมไว้อาลัยทำไมไม่มาตอนกลางวัน มาทำไมดึกๆตอนที่คนบางตาแล้ว และในมุมของยุ้ยนะคะ ยุ้ยว่ายุ้ยอยู่จนชาวบ้านที่นี่คุ้นชิน ยุ้ยแค่อยู่เป็นเพื่อน คนนอกอย่างเรา ไม่ควรไปยุ่งไปจับ กับการเขี่ยเถ้ากระดูก หรือเอาน้ำไปราดรดดับไฟพระราชทานค่ะ ด้วยความเคารพ หมอและคณะคงมีเจตนาดี แต่.. ควรระวังใจ รักษาใจ คนสูญเสียที่ท่านมาเยือน..ให้กำลังใจอย่างไรให้ขวัญเสีย

~

~

~

~

โดยความเชื่อนั้นมองว่า ไม่ควรมีใครยุ่งกับเถ้ากระ ดู ก ระหว่างทำการเ ผ ายกเว้นสัป-เหร่อ เพราะจะเป็นการรบกวนดวง วิญ ญา ณและทำให้ ดวง วิญ ญาณ จากไปแบบไม่สงบสุข อาจเพราะเหตุนี้จึงส่งผลให้ชาวบ้านมีความกังวลกับเหตุการณ์ดังกล่าวก็เป็นได้ เมื่อวานหลังพิธีพระราชทานเพลิงน้องๆ มีกลุ่มคนกลุ่มนึงเข้าไปบริเวณเชิงตะกอน ตอนที่พวกญาติๆกำลังดับเถ้าอยู่ มีการไลฟ์สดลงเพจ โดยเฉพาะช่วงนึงในไลฟ์จะเห็นหนึ่งในนั้นเอาน้ำไปดับเถ้าและใช้ไม้เขี่ยเถ้าด้วย คนนอกอาจจะไม่คิดไร แต่คนพื้นที่เค้าถือนะ เริ่มมีโพสดราม่าแล้ว

Leang Mengheng

1682391818598434_2234570040047273 lemie1ieox

View all posts by Leang Mengheng →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *