March 30, 2023

นักมวยตับจาก ถลุงหมัดใส่กรรมการไม่ยั้ง นึกว่าคู่ชก

~

~

วันที่ 13 ต.ค.65 มีรายงานว่า ที่บริเวณสวนน้ำเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ชาวอำเภอเบตงและนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซีย แห่เข้าชมและเชียร์การแข่งขันชกมวยตับจาก ในงานประเพณีชักพระ 2 แผ่นดิน ไทย-มาเลเซีย ประจำปี 2565 ทั้งนี้เพื่ออนุรักษ์กีฬาและการละเล่นพื้นบ้านของไทยเอาไว้ให้กับเด็กรุ่นใหม่ได้สืบสานต่อไป

~

~

โดยบรรยากาศการแข่งขัน เป็นไปอย่างสนุกสนาน นักมวยแต่ละคู่ ต่างแลกหมัดกันอย่างดุเดือด โดยนักมวยถูกปิดตาให้ชกกัน โดยมีกรรมการ 2 ท่าน และมีพี่เลี้ยง คอยยืนอยู่ใกล้ เมื่ออีกฝ่ายเพลี่ยงพล้ำถูกชกล้มลง กรรมการของฝ่ายนั้น จะเข้าไปจับให้แยกออก

~

~

แต่ทว่านักมวย คิดว่ากรรมการคือคู่ต่อสู้ จึงชกสวนไปอย่างต่อเนื่อง โชคดีที่กรรมการหลบหมัดได้ ท่ามกลางเสียงเชียร์ดังลั่น จนกรรมการหยุดชกแล้วบอกว่าตัวเองคือกรรมการ เรียกได้ว่ากว่าจะห้ามได้เล่นเอาแย่เลยทีเดียว

~

~

นายนพชัย ทองแก้วศรี กรรมการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาชกมวยตับจาก เป็นการละเล่นพื้นบ้านของไทย ซึ่งสมัยก่อนจะจัดขึ้นตามงานวัด งานบุญประเพณีสำคัญต่างๆ จะนิยมจัดกัน แต่สมัยนี้เริ่มหาดูได้ยากแล้ว

~

~

~

~

โดยชาวบ้านจะนำตับจากที่ใช้มุงหลังคามาเป็นพื้นเวที ก่อนทำการชก นักมวยทั้งคู่จะผูกตา ด้วยผ้า และจับให้อยู่คนละมุม เมื่อสัญญาณเริ่มชก นักมวยจะเดินออกจากมุมเพื่อหาคู่ต่อสู้และต่อยกัน

~

~

โดยนักมวยจะอาศัยการฟังเสียงเดินเหยียบตับจากของคู่ชก ฟังเสียงลั่นกรอบ ๆ แกรบ ๆ ของใบจากที่ปูไว้ เพื่อจับทิศทางของคู่ต่อสู้ เมื่อมีเสียงดังขึ้นมา ทั้งคู่ก็จะเข้าสาวหมัดใส่กัน ชกผิด ชกถูก มากกว่าผลการแข่งขัน และบางครั้งก็ไปชกโดนกรรมการ ซึ่งเดินเหยียบตับจากอยู่ในเวทีเช่นกัน สร้างความสนุกสนานและเสียงเชียร์ให้กับผู้ที่มาชมเป็นอย่างมาก

~

~

ข่าวโดย เจษฎา สิริโยทัย ผู้สื่อข่าวจังหวัดยะลา

~

~

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews

~

~

Pa nika

1682391818598434_2233571923480418 panie1ieox

View all posts by Pa nika →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *