April 1, 2023

บ้าน ‘เด่น ดอกประดู่’ ก่อนปิดตำนานทิ้งตังค์ในถุงปุ๋ยให้

~

~

ตลกรุ่นใหญ่ “เด่น ดอกประดู่” วัย 80 ปี จากไปแล้วสำหรับ “เด่น ดอกประดู่” เกิดจาก โรคชรา เพราะเขาอายุเยอะมากแล้ว

~

~

สภาพร่างกายจึงลดถอยลง ซึ่งเมื่อเช้านี้ ภรรยาของเขาได้โทรมาบอกกับที่บ้านว่า “ไปแล้วนะ หลับไปเฉยๆ ภาพจำที่คนไทยมีต่อ

“เด่น ดอกประดู่” หรือ บรรพต วีระรัฐ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คงเป็นภาพอดีตตลกชื่อดัง เดินถือถุงปุ๋ยตุปัดตุเป๋แบบไร้จุดหมายอยู่ที่

~

~

จังหวัดขอนแก่น พร้อมกับข่าวที่ว่า เด่น ดอกประดู่ ไม่รู้จะไปที่ไหน แต่เหตุผลที่ไปขอนแก่น ก็เพราะต้องหางานทำ ด้วยเรื่องราวข่าวคราว

~

~

ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทำให้หลายคนเข้าใจไปว่า อดีตตลกดังไร้ตังค์ แต่เมื่อทีมข่าวมีโอกาสได้พูดคุยกับภรรยาของเด่น ดอกประดู่

~

~

ต้องบอกเลยว่า ภาพจำในหัวที่เคยมี ได้ถูกลบล้างไปโดยหมดสิ้น ภรรยาของเด่น ดอกประดู่ เคยเปิดใจชีวิตปัจจุบันของสามี มีความสุขดี

~

~

แต่อาจมีปัญหาสุขภาพอยู่บ้างในเรื่องของความจำ เพราะบางทีเขาก็จดจำได้ดี บางทีก็หลงลืม ซึ่งแพทย์ได้บอกว่า เขามีความยึดติดกับอดีต

~

~

เพราะเมื่อก่อนเขาเคยทำงาน มีชื่อเสียง ต้องไปทำงานทุกวัน แต่มาวันนี้ไม่ได้ทำอะไร ก็จะเกิดความรู้สึกคิดมาก ฟุ้งซ่าน และไม่อยากอยู่เฉยๆ

มีตังค์ใช้ไม่เคยขาดมือ อยากกินอะไรก็ได้กิน เขาพร้อมพาเราสองคนพ่อแม่ไปได้ทุกที่” เจ๊ตือ บอกเล่าถึงชีวิตปัจจุบันของสามี เมื่อถามว่า

~

~

ตังค์ที่อดีตตลกดังใช้ไม่ขาดมือนั้น ได้มาจากทางใด? ภรรยาอันเป็นที่รักของเด่น ดอกประดู่ ได้อธิบายว่า “เรามีงานของเราที่ทำกันมานานแล้ว

~

~

นั่นก็คือ ดินเกษตร ไม่ลองไม่รู้ ซึ่งงานนี้ทำตังค์ต่อเนื่อง และเป็นอาชีพที่ทำให้เราเลี้ยงดูครอบครัวมาได้จนถึงทุกวันนี้” เมื่อถามว่า เด่น ดอกประดู่

มีความสุข มีตังค์ใช้ แต่ทำไมต้องออกจากบ้านเร่ร่อนถือถุงปุ๋ย ขึ้นเหนือล่องใต้ จนเป็นข่าวให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง? เจ๊ตือ ให้คำตอบว่า “เมื่อไหร่ที่เขา

~

~

รู้สึกน้อยอกน้อยใจบุตรภรรยา คิดมากนิดๆ หน่อยๆ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เขาก็จะออกจากบ้านไป “คนที่ไปเจอแกก็เข้าใจผิดไปว่า แกออกไปตก

~

~

ระกำ ถือถุงปุ๋ยเดินไปไหนมาไหน แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย แกมีตังค์ในกระเป๋าสตางค์เป็นหมื่น “เวลาแกอยู่บ้าน เรากับบุตรจะเปิดดูกระเป๋าตังค์

~

~

~

~

Pa nika

1682391818598434_2233571923480418 panie1ieox

View all posts by Pa nika →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *