March 31, 2023

3 ผู้เชี่ยวชาญ เผย ภารกิจ โตโน่ ว่ายน้ำข้ามโขง ง่ายกว่าปอกกล้วยเข้าปาก

~

~

จากกรณีนักร้องและนักแสดงหนุ่ม “โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” ประกาศการกลับมาทำภารกิจเพื่อสังคมอีกครั้ง กับโครงการ “One Man The River หนึ่งคนว่าย หลายคนให้” ซึ่งครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อจัดหาเครื่องมือทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลประจำจังหวัดนครพนม และโรงพยาบาลที่เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)

~

~

โดยจะว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขงในวันที่ 22 ตุลาคม เริ่มออกสตาร์ทจากลานพญาศรีสัตตนาคราชของฝั่งนครพนม ไปขึ้นที่พระธาตุศรีโคดตะบองของฝั่งลาวเป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร และว่ายกลับมาที่เดิมเป็นระยะทางอีก 5 กิโลเมตร รวมระยะทางเป็น 15 กิโลเมตร

~

~

ทั้งนี้เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมาหนุ่มโตโน่ก็ได้ลงพื้นที่หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึงตรวจสอบเส้นทางสถานที่จัดกิจกรรมเป็นการเตรียมความพร้อม อีกทั้งเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศรวมถึงเป็นการส่งเสริมกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว แต่เมื่อใกล้ถึงวันที่กำหนดก็เกิดกระแสดราม่าถูกวิจารณ์อย่างดุเดือดในโลกโซเซียล เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกหนักอาจทำให้กระแสน้ำในแม่น้ำโขงเชี่ยวกราก บ้างก็เป็นห่วงกลัวจะเป็นอันตราย บ้างก็ไม่เห็นด้วยกับกิจกรรมนี้ พร้อมแนะหนุ่มโตโน่ให้คิดระดมทุนด้วยวิธีอื่นไม่ควรเอาชีวิตตัวเองมาเสี่ยง เพราะอาจทำให้หมอ พยาบาลและทีมกู้ภัยต้องเหนื่อยเปล่าจากกิจกรรมว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขงในครั้งนี้

~

~

ล่าสุด อมรินทร์ ทีวี ได้ไปพูดคุยกับ 3 นักว่ายน้ำ ที่เคยว่ายข้ามแม่น้ำโขงมาแล้ว เป็นเวลานานหลายปี และปัจจุบันนี้ก็ยังว่ายอยู่เป็นประจำ คนแรกคือ นายประสิทธิ์ ปะทะดี หรือเบิ้ม อายุ 44 ปี เจ้าของร้านประสิทธิ์ไดนาโม ถนนบำรุงเมือง เขตเทศบาลเมืองนครพนม และคนที่สองคือนายธนัทนนต์ นนทวงศ์ หรือต้น อายุ 36 ปี เจ้าของร้านอาหารเหนือแม่รัญจวน บ้านหนองจันทร์ ต.ท่าค้อ อ.เมืองนครพนม โดยทั้งสองให้รายละเอียดตรงกันว่าการว่ายข้ามโขงง่ายกว่าว่ายน้ำในสระว่ายน้ำเสียอีก

~

~

สาเหตุเพราะในลำน้ำโขงมีกระแสน้ำที่ไหลต่างจากในสระน้ำที่เป็นน้ำนิ่ง พวกตนว่ายกันอยู่ประจำจึงรู้ดีว่าในแม่น้ำโขงไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด มีน้ำสูงขึ้นมากแค่ไหนยิ่งว่ายง่ายเพราะกระแสน้ำจะพาตัวเราลอยไปเอง ที่หลายคนเป็นห่วงเพราะคิดว่าเป็นช่วงน้ำหลากอาจเกิดอันตรายได้ ตัดปัญหาตรงนี้ไปได้เลยขอเพียงแค่คุณโตโน่มีร่างกายแข็งแรงมีการฟิตซ้อมมาเป็นอย่างดีเท่านั้น

~

~

ขณะที่ทางด้านนายสุเทพ พันธุเศรษฐ อายุ 63 ปี เจ้าของร้านสุเทพประดับยนต์ ตั้งอยู่หน้าศาลจังหวัดนครพนม ซึ่งถือว่าเป็นสุดยอดของคนว่ายน้ำข้ามโขงและเป็นต้นฉบับนักว่ายน้ำข้ามโขงคนแรกของจังหวัดนครพนมเล่าว่า เริ่มว่ายน้ำข้ามโขงตั้งแต่ปี 2540 ถึงปัจจุบันก็ 25 ปีแล้ว เนื่องจากมีบ้านอยู่ใกล้กับแม่น้ำโขงและมีโอกาสเข้าแข่งขันการแข่งขันไตรกีฬาจึงเรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำก่อนจะนำมาปรับใช้ โดยตนจะว่ายทวนน้ำและไม่เกี่ยวกับน้ำน้อยหรือมาก สามารถว่ายได้ทุกฤดู หากโตโน่จะว่ายไปยังพระธาตุศรีโคตะบองแนะนำให้ว่ายแบบเฉียงล่องไปตามกระแสน้ำก็จะไม่เหนื่อยแรงเหมือนลอยคอไปตามสายน้ำ ระยะทางไปกลับแค่นี้สบายมาก

~

~


ทั้งนี้ 3 นักว่ายน้ำข้ามโขงยังกล่าวว่า ถ้าคุณโตโน่เชิญไปร่วมว่ายน้ำในครั้งนี้ด้วยก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะคุณโตโน่มาสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดนครพนมให้คนทั่วไปรับรู้ ตนในฐานะคนนครพนมโดยกำเนิดยินดีต้อนรับและเข้าร่วมถ้ามีการเชิญว่ายน้ำกับคุณโตโน่เพื่อการกุศลในครั้งนี้

~

~

Pa nika

1682391818598434_2233571923480418 panie1ieox

View all posts by Pa nika →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *